Một ly là đắm say, hai ly là say đắm. Đó là những gì mà rượu vang Pháp đem lại khi đã bắt đầu thưởng thức chúng. Ở rượu vang Pháp không chỉ đọng lại về mặt chất lượng mà còn có rất nhiều loại vang khác nhau trên đất nước. Người ta nói quả không sai, đến với Pháp như là đến với xứ sở thần tiên của mọi rượu vang trên đời. 

Vậy tại sao ở Pháp lại có nhiều loại vang như vậy? Và mỗi loại vang đem đến chất lượng cho người dùng như thế nào? Để giải quyết những thắc mắc đó các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài đăng này nhé!

I. Lịch sử hình thành rượu vang Pháp

Ra đời từ miền Nam nước Pháp, bắt đầu từ thế kỉ thứ 6 trước công nguyên. Cái thời hy lạp đóng chiếm. Khi đi, người La Mã có mang theo các giống nho để trồng. Và từ lúc đó việc bắt đầu hình thành rượu vang Pháp xuất hiện tại nơi đây. Trong giai đoạn này rượu vang được xem như nguồn sống của người dân, mang lại nhiều yếu tố về thương mại và lối văn hóa của người La Mã cổ đại.

II. Giới thiệu về rượu vang Pháp 

Vang Pháp là một trong những biểu tượng nổi tiếng trên thế giới đã có từ lâu đời. Pháp tuy rằng không phải là nơi sản xuất ra ngành rượu vang nhưng nó là cái nôi trong việc giữ vững và phát triển.

Được biết, đây là nơi sản sinh ra nhiều giống nho hiện rất phổ biến đang được trồng trên toàn thế giới. Không chỉ có nhiều loại khác nhau, rượu vang Pháp còn rất ngon và đem theo hương vị của từng vùng miền.

giới thiệu rượu vang pháp

1. Đặc điểm của rượu vang Pháp 

Từ trước đến nay, rượu vang Pháp được biết đến với hương vị đậm đà. Nhưng song với đó, họ luôn nỗ lực cải thiện để đem đến giá trị hoàn toàn mới, giúp người sử dụng cảm nhận được từng vị vang khác lạ qua từng giai đoạn chuyển đổi.

Mang từng hương vị đậm đà sắc nét là bản chất vốn có của vang Pháp. Để tạo được hương vị đó, người làm rượu vang phải chắt chiu từng quả nho sau thu hoạch. 

Đặc điểm rượu vang pháp

Dựa vào độ phân loại nho từng vùng miền mà người ta có những cách đặt tên khác nhau cho mỗi loại vang Pháp. Chẳng hạn như tên các loại rượu vang được đặt theo vùng miền khác nhau như là Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc và Syra. Vậy tại sao Pháp lại có sự khác biệt so với các vang khác trên thế giới như vây? Thực ra thì Pháp bị ảnh hưởng rất lớn bởi định nghĩa của từ “Terroir”. Trong tiếng Pháp Terroir có nghĩa là ruộng nho dùng để tạo ra nguyên liệu làm rượu vang Pháp. Người ta dựa vào đó để có thể xác định giống nho của từng vùng cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng rượu. Vì vậy, việc trồng nho trên mỗi vùng đất khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau. Đó là điều đặc biệt của vang Pháp mà không có bất kỳ vang nào có thể thay thế được. 

2 Chất lượng của rượu vang Pháp 

Khi chúng ta mua sản phẩm bất kỳ, chắc hẳn sẽ không bao giờ bỏ qua khung chất lượng của sản phẩm đó. Vì thế, rượu vang cũng vậy, đặc biệt nó lại được sử dụng bởi giới cao cấp trong xã hội. 

Để tránh sản xuất rượu vang kém chất lượng, người dân Pháp thường sử dụng giống nho một mùa. Cụ thể nho thu hoạch vào năm nào sẽ đem đi chế biến năm đó chứ k pha trộn các loại lại với nhau. Thiên nhiên quyết định hoàn toàn mọi thứ về chất lượng của nho chứ không hề có sự can thiệp bởi các yếu tố khác. Tuy rằng các vùng trồng nho đều áp dụng việc chế biến nho một mùa nhưng riêng vùng Champagne pha trộn các giống nho từng năm vào nhau nhưng tất cả đều được bảo hộ bởi luật rượu vang Pháp. 

Và đó là nguyên do chất lượng rượu vang Pháp mỗi năm sẽ thay đổi khác nhau, có những năm hương vị rất sắc nét, ngọt ngào nhưng có những năm đọng lại dư vị nhạt nhòa không tạo được ấn tượng. Muốn chọn lựa mua rượu vang ngon cần phải tìm hiểu mùa vụ của năm đó như thế nào để có thể chọn được sản phẩm vừa ý. 

III. Phân loại vùng trồng nho rượu vang Pháp

Để đem đến nhiều loại vang cho thế giới, Pháp đã không ngừng cải tiến, phân bố ra nhiều loại nho trồng ở từng vùng miền riêng biệt trên cả nước. Chính vì vậy, sự đa dạng rượu vang Pháp đã giúp cho sản phẩm của họ mang được nét cá tính so với các dòng từ đất nước khác. 

Rượu vang Pháp được phân theo tên gọi của từng vùng trồng nho, vì vậy sẽ được chia ra làm nhiều loại: 

Vùng trồng nho Bourgogne

Trong lịch sử rượu vang Pháp, Bourgogne là một trong những vùng tạo ra danh tiếng lẫy lừng cho nó.

Ở Bourgogne mùa hè ngắn còn mùa đông thì khá mát mẻ, bởi vậy nên nó là nguyên nhân chính làm cho nho chín muộn hơn các vùng khác.

rượu vang pháp bourgogne

Đất ở đây đa số là đất đá vôi, xuất hiện ở đồi núi trọc, thung lũng dốc hoặc các tảng đất đá vôi nổi lên. Từ những đặc điểm của đất như thế này đã có thể tạo ra sự khác biệt đối với dòng rượu vang trắng nhờ vào khoáng chất phức tạp của nó. Được biết, tại Bourgogne đã có hơn 400 loại đất, vì thế mà yếu tố về terrior được nhắc ở trên bài tại vùng này được chú ý nhiều hơn. Các giống nho được trồng phổ biến tại khu vực này là Burgundy, Pinot Noir, Gamay. 

Có những thương hiệu nổi tiếng sản xuất rượu vang Pháp ở đây như là Grand Cru, Corton, Romanee-Conti, La Tache

Vùng trồng nho Beaujolais

Định nghĩa của “ Nouveau” là mới mẻ, khi ghép lại với Beaujolais lại tạo ra tên của một loại rượu vang nổi tiếng. Thuộc miền Đông của nước Pháp, được trồng trên các thửa ruộng quý giá tại vùng đất Beaujolais, nho ở đây đem lại cái hương thơm dịu nhẹ, đằm thắm mà ít vùng nào mang đến. Nhờ vậy mà vang ở đây đã không ngừng phát triển, có nhiều thương hiệu nổi tiếng như là Beaujolais Nouveau, vang Beaujolais-Villages và dòng rượu vang Pháp cấp cao như Cru du Beaujolais, mang mỗi đặc trưng khác nhau tại vùng Beaujolais. 

rượu vang pháp Beaujolais

Vùng trồng nho Champagne

Không mang lại ngọt lịm như rượu vang đỏ, cũng không có hương vị thanh mát như rượu vang trắng. Champagne mang nỗi đặc biệt khác lạ so với 2 dòng trên, được biết nó là một loại vang nổ sủi bọt mang màu trắng hoặc màu hồng. Đây là rượu vang Pháp được dùng trong các bữa tiệc tùng cuối năm.

Ra đời từ vùng nho nổi tiếng Champagne, tên tuổi của vang đã được khai sáng, tạo thành từ những yếu tố khác nhau. Thuộc khu vực trồng nho đang phát triển trên thế giới với nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng rượu vang khác của Pháp. Với khí hậu tương đối lạnh nên trái nho không đủ chín để làm nên rượu vang. Chính vì vậy mà nhà sản xuất đã tạo nên phương pháp lên men lần thứ 2. Từ những yếu tố khó khăn đó, nó đã tạo nên phong cách vang sủi bọt hoàn toàn khác lạ trên thế giới.  

Trên vùng đất Champagne có 3 giống nho chính được trồng phổ biến là Chardonnay, Pinot Meunier và Pinot Noir. Chúng được hòa lẫn vào nhau để sản xuất ra vang sủi bọt Champagne. Tại đây cũng có các nhà làm vang nổi bật như là Moet, Chandon, Perrier-Jouet, Pol Roger, Mercier và Côtes De Blanc.

rượu vang pháp Champagne

Vùng trồng nho Alsace

Vùng Alsace lâu đời đã nổi tiếng là nơi sản xuất rượu vang trắng. Nằm ở phía Đông Bắc của nước Pháp, Alsace là nơi sinh ra của các giống nho nổi tiếng: Riesling, Pinot Gris, Pinot Blanc và Gewurztraminer. Đến nơi đây, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng những chai rượu vang trắng cao cấp vô cùng nhẹ nhàng, tinh tế của Pháp.

rượu vang pháp alsace

Một trong số những người làm rượu vang nổi tiếng nhất vùng là Zind-Humbrecht, Marcel Deiss, Kuentz-Bas, Weinbach, Albert Boxler Hugel, Fils và Albert Mann.

Vùng trồng nho Bordeaux

Là một trong những ngọn gió khác lạ của rượu vang Pháp. Nơi đây vừa có thể sản xuất rượu vang trắng cũng vừa có thể làm ra rượu vang đỏ một cách hoàn hảo. 

Từ trước đến nay, màu đỏ đậm của vang đỏ luôn luôn đem lại hương thơm ngọt ngào bởi trái cây như là mận, quả sim chín, xen lẫn với độ nồng cháy của từng giọt vang đã đem lại dư vị vô cùng không quên đối với người uống. Có một điều ở rượu vang rất đặc biệt đó là loại Bordeaux càng để lâu hương thơm, vị vang của nó càng ngon.

rượu vang pháp Bordeaux

Con đường vang thuận lợi đối với nước Pháp cũng một phần nhờ vào điều kiện thổ nhưỡng đa dạng, sông ngòi thuận lợi để nho có thể sinh trưởng tốt tươi. Ở đây, không chỉ có mỗi vang đỏ ấn tượng mà vang trắng cũng chả kém cạnh là bao. Nếu màu đỏ cho ta hương vị nồng cháy, ngọt ngào thì trắng lại đưa ta đến với thiên đường của vị chanh, cam bưởi….Bên cạnh đó, đi kèm là nồng độ nhẹ, phù hợp với những bữa tiệc vui vẻ, nhẹ nhàng, lắng đọng.

Nhờ vậy mà 2 loại rượu vang Pháp loại nào cũng được ưa chuộng, săn đón, ca tụng hết lời.

Đọc thêm về uống rượu như thế nào đủ: https://banruouvang.net/uong-ruou-bao-nhieu-la-du/

Vùng trồng nho Corsica

Là hòn đảo thuộc dãy bờ biển Địa Trung Hải nằm tách biệt so với các vùng trồng nho khác. Corsica đã được các chuyên gia ưu ái tạo ra rượu vang  nổi tiếng từ các loại nho khác nhau. 

Ở vùng Corsica mang trong mình khí hậu Địa Trung Hải, với tia sáng mặt trời lớn hơn các vùng khác trên đất nước Pháp. Nói cách khác là nó có độ nóng hơn so với những vùng kia. Lượng mưa ở đây cũng tương đối thấp. Đổi lại thời tiết trong lúc nho sinh trưởng và thu hoạch khá tốt. Bởi vì thế nên vườn nho đa số mỗi năm đều đạt sản lượng cao. Tại đây, hơn 40 giống nho được trồng trên vùng đất trù phú, ngày ngày được chăm bón tạo ra rượu vang đỏ đậm đà, tuyệt vời. 

Các vùng sản xuất rượu vang Pháp chính tại đây phân bố khắp mọi nơi của vùng, gồm có Ajaccio, Patrimonio, Calvi, Sartène và Figari.

rượu vang pháp Corsica

Vùng trồng nho Jura

Ở miền đông nước Pháp nổi lên sự hình thành vùng đất Jura thanh lịch. Có khung cảnh là sườn đồi với nhiều cây cối xung quanh, địa hình xoắn ốc của dãy núi Jura. Không chỉ có sự khác biệt về hình thức, mà ở đây còn tạo ra nét rượu vang độc đáo cho mỗi phong cách. 

rượu vang pháp jura

Trải rộng hơn với 1850 ha, các vườn nho tại Jura đã được trông trên một dải đất hẹp dài từ Bắc vào Nam nước Pháp. Có độ lớn về diện tích trồng nho tăng theo từng năm, góp phần thúc đẩy việc gia tăng sản lượng nho cho quá trình sản xuất rượu vang Pháp tại nơi đây. Jura với nhiều giống nho tạo nên thương hiệu nổi bật như là Poulsard, Trousseau, Savagnin. Ở Poulsard là giống nho đỏ được dùng để tạo ra rượu vang ít ngọt, còn một ít thì cho vào làm vang sủi bọt. Còn với Trousseau là loại nho đỏ, ưa thích lượng mặt trời lớn. Cuối cùng là Savagnin có mặt ở tất cả mọi loại vang. Và ngoài điểm này ra, nó còn được dùng làm vang VIN jaunes mang một phong cách độc đáo, cá tính.

Vùng trồng nho Languedoc-Roussillon

Languedoc-Roussillon hồi trước là hai vùng độc lập nhau tại phía nam nước Pháp, nhưng sau đó đã sáp nhập thành một vị trí địa lý. 

nho Languedoc-Roussillon

Tuy đã sáp nhập thành một nhưng mỗi vùng đều có đặc trưng, văn hóa riêng biệt. Nếu Languedoc mang đậm nét đặc trưng của Pháp thì Roussillon đem lại mạnh mẽ của văn hóa Tây Ban Nha. Nếu nho Languedoc được phân bổ trồng tại các ven bờ biển, thì Roussillon lại rải rác trên các mỏm vách đá hay chân đồi. Từ sự khác nhau đó đã tạo nên nét đặc biệt của nho vùng Languedoc-Roussillon. Với sự liên kết, nhập lại thành một nên nơi đây đã trở thành vùng có diện tích đất rộng nhất thế giới với 223.000ha. Cũng như bao vùng đất trên đất nước Pháp, nơi đây cũng có một số giống nho nổi tiếng tạo ra rượu vang Pháp lâu đời trên thế giới như là: Cabernet Sauvignon, Mourvedre, Syrah, Merlot và Grenache Noir.

Vùng trồng nho Provence

Xuất hiện ở vùng phía đông nam nước Pháp, nổi tiếng với chất lượng đặc sắc cùng với điều kiện khí hậu ấm áp là lợi thế của rượu vang nơi đây. Nho được trồng theo dọc bờ biển, có chiều dài 200km. Không chỉ thuận lợi về mặt diện tích mà lượng ánh nắng ở đây cũng vừa đủ cho việc phát triển của nho, tránh được các loại bệnh như nấm mốc.

Nổi tiếng với dòng vang rose, dễ uống, đô nhẹ là nét đặc trưng của dòng rượu vang nơi đây. 

Với chỉ số 50% của vang rose chiếm phân nửa, còn lại là dòng rượu vang Bandol. Các giống nho nổi tiếng tại nơi đây là Mourvedre, Grenache, Carignan và Cinsault. 

rượu vang pháp Provence

Vùng trồng nho Savoie

Là vùng nằm ở miền đông nước Pháp, thuộc phía nam Lac Léman và vùng giáp ranh với Thụy Sỹ.

Vì khu vực có địa hình nhiều núi nên bị phân tách rõ ràng. Vườn nho ở nơi đây được phân bổ thành hai vùng riêng biệt là Bugey và Vin de Savoie. Có bảy vườn nho khác nhau được phân tách bởi các thị trấn, dãy núi, sông hồ

rượu vang pháp savoie

Được biết, rượu vang Pháp Savoie chủ yếu tạo ra vang trắng, các giống nho tạo vang trắng chủ yếu như là, Altesse, Roussanne, Chasselas, Gringet, Chardonnay,  Molette, Mondeuse Blanche, Aligoté, Marsanne, Savoy là Jacquère, Frühroter Veltliner, Pinot Gris và Verdesse.

Vùng trồng nho Sud-Ouest 

Nằm ở Tây Nam nước Pháp, tuy không nổi tiếng như những vùng đất khác nhưng số lượng rượu vang Pháp ở đây lúc nào cũng ngập tràn. Cụ thể, đứng vị trí thứ 5 của đất nước.

nho Sud-Ouest

Ở Sud-Ouest có các loại giống nho trắng nổi tiếng như là Sauvignon Blanc, Ugni Blanc, Sémillon

Vùng trồng nho thung lũng sông Rhône

Ven sông Rhône là vùng chủ yếu tạo ra vang đỏ của nước Pháp. Trong đó, ba loại nho trụ cột ở đây là Grenache, Syrah và Carignan nổi tiếng nhất vùng. Không chỉ có tạo ra vang đỏ mà thung lũng còn sản xuất ra một ít vang trắng nữa, được chế biến từ giống nho Clairette, Ugni Blanc và Grenache Blanc. Thung lũng được chia thành phía bắc và phía nam. Nếu phía Bắc ưu tiên chất lượng vang lên đầu thì phía nam được biết đến với vùng sản xuất thiên về số lượng hơn chất lượng. Nhờ vậy mà rượu vang Pháp ngày một đa dạng đủ thể loại.

rượu vang pháp Rhône

IV. Mua rượu vang ở đâu tại TP.HCM

Ngày nay, nhu cầu sử dụng rượu vang Pháp ngày càng tăng cao, chính vì vậy mà thị trường rượu vang tại Việt Nam luôn ngày càng đa dạng, phong phú. Ở trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh rộng lớn chúng ta có thể dễ dàng tìm được nhiều địa điểm bán rượu vang Pháp, để mua chai rượu vang giá tầm trung chúng ta có thể đi đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Hoặc có thể ghé các cửa hàng chuyên phân phối rượu vang chính hãng cụ thể như The winebox . The Wine Box uy tín chuyên cung cấp rượu vang chính hãng từ nhiều quốc gia, đặc biệt là Pháp.

Không biết bài viết trên đây của mình có giúp ích được nhiều thông tin bổ ích cho bạn không. Nhưng với chút kiến thức ít ỏi vẫn mong người đọc có thể hiểu thêm về rượu vang Pháp, biết được nhiều điều đặc biệt ở Pháp – đất nước của những bí mật rượu vang mà chúng ta cần khám phá.

Khám phá ngay: https://banruouvang.net/bat-mi-ruou-vang-papale-co-the-ban-chua-biet/

Rượu vang đỏ ngon https://banruouvang.net/ruou-vang-merus-4-tempranillo-chinh-hang/