Rượu vang Ý– Là dòng vang nổi tiếng lâu đời nhất trên thế giới. Đã nói về vang thì không thể không nhắc đến đến dòng vang này. Vang Ý có thể được ví như những đợt sóng đầu tiên, là sự khởi nguồn và cảm hứng tạo nên những dòng rượu vang sau này. Mặc dù có tuổi đời cao nhất trong số các dòng nhưng rượu vang Ý lúc nào cũng đem đến sự mới mẻ đi cùng với chất lượng luôn được cải tiến qua từng năm.

Vậy thực hư điểm đặc biệt của rượu vang Ý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé! 

I. Đôi nét về lịch sử rượu vang Ý 

Khác biệt với rượu vang Pháp, rượu vang Ý xuất hiện vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Được người định cư là Etruscan và Hy Lạp khai phá sản xuất nên trước khi người La Mã triển khai xây dựng. Họ đã tạo nên quy trình trồng trọt nho và chế biến một cách có hệ thống. Nhờ vậy đã tạo nên hệ thống rượu vang chuyên nghiệp tại nơi đây. 

Lịch sử rượu vang Ý

II. Giới thiệu rượu vang Ý 

Như đã biết, Ý là nơi bắt đầu cho sự hình thành phổ biến của rượu vang trên thế giới. Mỗi năm Ý luôn sản xuất ra tầm 4 đến 5 tỷ lít – Một con số khá khổng lồ, chiếm đóng với tỉ lệ ⅓ sản lượng vang cho toàn cầu. Với mức độ sản xuất như thế, rượu vang Ý đã thể hiện sự đẳng cấp của mình trong thị trường rượu vang đanh cạnh tranh khốc liệt.

giới thiệu rượu vang Ý

Đa số nho được trồng hầu hết các tỉnh khu vực của nước Ý. Các loại giống nho nổi tiếng tạo nên thương hiệu lẫy lừng như là Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco.

III Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Hệ thống phân loại rượu vang của Ý chính thức được đưa vào năm 1963. Sau nhiều năm thay đổi thông tin, đến năm 1992 đã đem đến độ phân cấp chính xác thông tin, quy định tình hình phân cấp của rượu vang Ý.

Hệ thống cấp bậc vang Ý

Và cuối cùng, đến tận năm 2010 đã thiết lập lại chính bốn loại cơ bản của rượu được sắp xếp tự hạng thường đến hạng sang như sau: 

1. Vino da Tavola hay còn gọi tắt là cấp bậc thấp nhất VDT

 Vino da Tavola là dòng rượu vang trung bình với chất lượng vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Nói cách khác thì nó nằm ở mức độ cơ bản nhất trong các dòng rượu vang Ý tại nơi đây. 

Dòng này đã được tạo ra bởi những nhà sản xuất giàu kinh nghiệm. Điểm đặc biệt của chai vang loại này là thường không có dấu hiệu ảnh hưởng của địa lý hay nguồn gốc giống nho trồng.

2. Vini Varietali hay còn gọi là Varietal Wines

 Vini Varietali là dòng rượu cơ bản cùng với Vino da Tavola nó được chế biến chủ yếu từ giống nho Cabernet Sauvignon hay merlot, syrah, cabernet franc.

Tên của giống nho được ghi trên nhãn nhưng không ghi nguồn gốc xuất xứ của nho

3. Vini IGP

Vini IGP là loại vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại đất nước Ý.  Tại vùng đất này có những quy định rõ ràng trong việc sản xuất và chế biến rượu vang. Vào năm 2013, tại Ý được công nhận 118 là vùng trồng nho có chất lượng cao trên thế giới cùng với thương hiệu nổi tiếng. 

4. Vini DOP

Vini DOP được chia thành hai cấp bậc riêng biệt: 

Vini DOC: Là loại rượu vang được sản xuất từ khu vực cấp phép IGP trong ít nhất 5 năm. Khu vực sản xuất DOC wines là khu vực nhất định có khí hậu thuận lợi, mang nhiều nét đặc trưng của địa phương. 

Ở Vini DOC được sản xuất nghiêm ngặt hơn so với dòng IGP nên sự cao cấp của nó cũng khác biệt rất lớn. 

Vini DOCG: Có danh tính xuất xứ rõ ràng, kiểm soát chặt chẽ và được đảm bảo về nhiều tiêu chí khác nhau như hương vị đặc trưng riêng. Trước khi được bán ra thị trường thì DOCG phải vượt qua quá trình phân tích chặt chẽ hơn DOC nữa và DOCG phải đạt cấp độ DOC ít nhất là 10 năm.  Loại này không được phép chuyên chở trong những thùng chứa lớn. Hiện nay nước Ý có 330 loại rượu vang DOC và 73 DOC trong tổng số 403 loại rượu vang.

Những đặc trưng về thổ nhưỡng

Nằm ở vĩ độ rộng nên tạo nhiều điều kiện phát triển rượu vang ở nơi đây. Từ dãy An-Pơ ở phía Bắc trải dài tới vùng tiếp giáp châu Phi ở phía nam. Ngoài ra, Ý còn có khí hậu mát mẻ, ôn hòa giúp cho việc phát triển nho tại nơi đây trở nên mạnh mẽ. Dãy núi cao, rộng cung cấp sự đa dạng về độ dốc cho việc trồng nho 

IV Phân loại vùng trồng nho rượu vang Ý

Thung lũng Aosta của nước Ý

Được biết, Aosta là nơi sản xuất rượu vang có diện tích bé nhất nước Ý. Tuy có diện tích nhỏ nhưng ở vùng trồng nho Aosta này không bao giờ thiếu việc sản xuất cả hai dòng vang trắng và vang đỏ. Với phong cách đa dạng, đủ loại nơi đây đem đến nhiều giống nho từ bản địa cho đến quốc tế. Có nhiều loại nho là vậy nhưng giống nho nổi tiếng và quan trọng nhất để tạo nên thương hiệu nổi tiếng của vùng chính là Picotendro hay còn gọi là Nebbiolo. 

Thung lũng Aosta

Veneto

Đến từ vùng có rượu vang nổi tiếng như Amarone Della Valpolicella. Tại khu vực này chuyên sản xuất trồng ra các loại nho ngọt lịm, mọng nước. Ở đây có các giống nho trồng chế biến thành rượu vang đỏ bao gồm nho Valpolicella đi cùng với corvina, rondinella, molinara tạo nên sắc vang vô cùng quyến rũ.

Rượu vang ý veneto

Bên cạnh đó còn có thêm giống nho tạo ra rượu vang trắng như là Garganega. 

Tuscany

Là một trong những khu vực nổi tiếng về trồng sản xuất nho.Ở đây đã sản xuất ra nhiều chai vang Ý ngon, đa số thuộc cấp độ cao DOCG. Tuscany có sự đa dạng về các loại giống nho từ bản địa cho đến chất lượng cao bao gồm Brunello, Prugno Gentitle và Sangioveto.

Rượu vang Ý vùng Tuscany

Sangiovese là một trong những giống nho làm ra rượu vang đỏ nổi tiếng nhất tại vùng đến thời điểm hiện tại. Ngoài vang đỏ ra, ở đây còn có giống nho tạo ra rượu vang trắng như Trebbiano. Giống nho này được sử dụng chủ yếu cho việc sản xuất ra các loại rượu vang trắng của Ý. Và Vermentico là một loại rượu vang trắng đặc trưng vô cùng nổi tiếng của vùng Tuscany này.

Lombardy

Là một trong những vùng trồng rượu vang lớn nhất tại nước Ý. Quy tụ tại nơi đây là vang đỏ Valtellina với vang sủi bọt Franciacorta mà không có rượu vang trắng. Chất lượng vang ở đây đa phần đều đạt chất lượng DOC hoặc IGT. Với vị trí nằm tại trung tâm miền Bắc nước Ý, không giáp ranh với biển nhưng khí hậu ở Lombardy vẫn dễ chịu, ôn hòa nhờ vậy mà năng suất trồng nho ngày càng phát triển theo từng đợt. Nhờ lợi thế là vùng rộng lớn với nhiều đặc điểm địa lý phức tạp mà nơi đây hình thành ra nhiều phong cách khác nhau. 

Rượu vang Ý lombardy

Hiện tại vùng đã có 5 nhãn hiệu vang với chất lượng mang tầm DOCG và không dưới 20 nhãn hiệu rượu DOC. 

Ngoài ra, ở phía đông khu vực này còn có 2 dòng rượu vang xuất sắc như là Garda và Lambrusco được chế biến từ giống nho trắng Trebbiano và Garganega. 

Emilia Romagna

Tiếp nối những vùng đất sản xuất ra rượu vang, Emilia-Romagna là vùng đất màu mỡ, trù phú phù hợp rất nhiều cho việc trồng các loại trái cây đặc biêt là nho. Với diện tích đất canh tác lớn rơi vào con số khoản 55000 hecta đất đã khẳng định được lợi thế trong việc trồng trọt. Đi kèm với diện tích đất rộng lớn lại thêm nguồn đất màu mỡ, trù phú thì điều kiện khí hậu không bao giờ có thể thiếu được cho một mùa vụ nho tươi tốt. 

Với nhiều địa hình đa dạng, từ đó tạo ra nhiều vùng trồng nho có đặc điểm đất đai khác nhau. Ví dụ chẳng hạn như ở phía tây, có những ngọn đồi và đỉnh núi Apennine, còn phía đông thì là những vùng đồng bằng Parma, Modena hay Blogna. 

Rượu vang Ý emilia romagna

Emilia Romagna sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Được biết giống nho nổi tiếng nhất tại vùng là Malvasia, Lambrusco, Trebbiano, Barbera, Bonarda và nho Sangiovese bản địa.

Có nhiều giống nho nổi tiếng là thế nhưng những chai vang ở đây rất ít để đạt được tiêu chuẩn DOC. 

Piedmont

Nằm ở phía tây nước Ý, có khí hậu thuận lợi đã đem đến nhiều giống nho trồng phát triển tại nơi đây. Nơi đây tập hợp của nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi kèm với khả năng canh tác mà đã cho ra nhiều dòng rượu vang hảo hạng chất lượng.  Là một nơi sản xuất nhiều chai rượu vang Ý ngon, thuộc hạng chất lượng tầm DOCG và DOC nhiều nhất so với nhiều nơi trên đất nước Ý. 

Rượu vang Ý piedmont

Nho Nebbiolo là giống nho nổi tiếng thuộc vùng Piedmont. Ngoài ra còn có rượu vang Moscato d’Asti cũng nổi tiếng không kém.

Umbria

Umbria là vùng trồng nho tại Ý nằm ở miền trung của đất nước, phía tây của vùng giáp với Tuscany, còn phía đông giáp với Marche và Lazio về phía nam. 

Sagrantino là một trong những giống nho xuất hiện tại đây. Đây cũng là một trong những giống nho nổi tiếng nhất vùng, tạo ra loại vang đỏ chứa nhiều tannic nhất tại vùng trung tâm này. Hương vị vang bùng nổ qua từng chi tiết, được làm với sự kết hợp nhiều gia vị thứ cấp và vài đặc điểm của địa lý. Giống nho Sagrantino đã tạo ra rượu đậm đà, tan chảy sẽ giúp người uống mau chóng đắm chìm vào từng cảm xúc tuyệt vời của vị vang. 

Rượu vang Ý umbria

Không chỉ là giống nho đỏ Sagrantino mà ở đây còn có giống nho trắng Grechetto. Hương vị tinh tế đi kèm với mùi hạnh nhân xanh tạo ra một loại vang đặc biệt đến với người sử dụng.

Friuli-Venezia Giulia

Friuli- Venezia Giulia nằm ở phía miền đông bắc nước Ý, với đặc trưng là các đồng bằng ven biển và đồi núi. 

Rượu vang Ý friuli

Ở vùng này đa số chủ yếu trồng các giống nho quốc tế như Sauvignon Blanc, Riesling và Pinot Bianco, ít trồng các giống nho bản địa như các vùng trồng nho khác trên đất nước Ý. Cũng như các nơi trồng nho khác, khí hậu là điều kiện cần để có thể phát triển cây trồng ở đây. Với lượng ánh sáng mặt trời vừa đủ, không quá gay gắt khá phù hợp cho việc phát triển. Nhờ vậy mà rượu vang ở đây đều có nét tươi mới cùng hương vị trái cây sắc nét. Nổi tiếng ở vùng là vang trắng Friulano, hương vị vang mang đến vẻ bí huyền và độc nhất.

Abruzzo

Nằm ở khu vực phía đông của dãy miền trung nước Ý, vùng có tận 36,000 hecta đất để phục vụ cho việc trồng nho, vì thế mà sản lượng trung bình hằng năm đạt 3.5 triệu lít rượu. 

Để có thể đạt sản lượng như thế không chỉ dựa vào diện tích đất trồng mà ở đây còn cần đến khí hậu địa lý phù hợp, thuận lợi giúp thúc đẩy cho việc gia tăng sản lượng. Với hàm lượng ánh nắng mặt trời cao, đi đôi với lượng mưa vừa phải đã tạo nên khí hậu vô cùng ôn hòa càng giúp cho nho ngày càng phát triển tốt tươi. 

Rượu vang Ý Abruzzo

Montepulciano là giống nho đỏ ở vùng Abruzzo, giống nho này là giống chính trọng tâm tại nơi đây. Nho Montepulciano là giống nho rất khó để trồng, nhưng tại vùng đất này đã có thể trồng được và tạo ra nhiều sản lượng là một điểm kỳ tích vô cùng. Đây là giống nho tạo nên được hương vị phong phú, đậm đà đúng chất của vang đỏ. Nếu là một người không sành vang sẽ có nguy cơ nhầm lẫn giữa loại nho này với nho Sangiovese của vùng Tuscany. 

Trentino Alto Adige 

Là vùng trung du nằm ở phía bắc của nước Ý, tiếp giáp với dãy núi Alps. Là vùng trồng các giống nho lâu đời như  Lagrein và nho Schiava nhưng dần về giai đoạn sau các giống nho này đã được thay thế bởi giống nho quốc tế nổi tiếng như Pinot Grigio và Chardonnay sauvignon Blanc. Những vườn nho này nằm dọc theo sườn núi của dãy Alps có điều kiện thiên nhiên ôn hòa dễ dàng cho việc phát triển các loại rượu vang theo đặc trưng của vùng. 

Rượu vang Ý adige

Rượu vang ở vùng Trentino Alto Adige. Các loại rượu vang ở đây đều đạt chất lượng phân hạng D.O.C.

Puglia

Là vùng tạo thành phần gót của chiếc ủng nước Ý, nằm ở Nam Ý giáp với biển Adriatic, biển lonia, và vịnh Taranto. 

Khi nhắc tới Puglia, rượu vang đỏ là rượu vang Ý nổi tiếng nhất ở đây, được làm từ giống nho Primitivo và Negroamaro tạo nên tính cách mạnh mẽ và cường tráng nên vang từ hai giống nho này trở thành rượu thuộc hạng nặng. 

rượu vang Ý puglia

Vang trắng Verdecais mang đến hương thơm đặc trưng của sự tươi mát, thanh khiết vô cùng dễ chịu. Rượu vang trắng này cho thấy được sự kết hợp của các hương liệu lại với nhau tạo thành nét đặc biệt đặc trưng vô cùng. Puglia cũng được biết đến như là một nơi sản xuất ra rượu vang Chardonny

V. Các loại rượu vang Ý hữu hạng 

1. Các loại rượu vang Ý đỏ hữu hạn:

Montepulciano D’Abruzzo Colline Teramane 

Aglianico del Vulture Superiore

Primitivo di Manduria Dolce Naturale

Aglianico del Taburno, Cesanese del Piglio,

Frascati Superiore.

Scanzo oder Moscato di Scanzo

 Valtellina Superiore.

2.Các loại rượu vang Ý trắng hữu hạn:

Fiano di Avellino

Romagna Albania

Colli Bolognesi Classico Pignoletto.

Colli Orientali del Friuli Picolit, Ramandolo

Cannelloni di Frascati

Oltrepò Pavese metodo classico

Castel del Monte Bombino Nero

Castel del Monte Nero di Troia Riserva

Castel del Monte Rosso Riserva

Vermentino di Gallura

Cerasuolo di Vittoria

VI. Rượu vang Ý mua ở đâu chính hãng?

Ngày nay, khi nhu cầu sử dụng rượu vang Ý ngày càng tăng cao, chính vì vậy mà thị trường rượu xuất hiện những chai rượu vang hàng giả, hàng kém chất lượng được diễn ra phổ biến ở khắp mọi nơi. Bởi vì xuất hiện tràn lan trên thị trường nên chúng ta cần phải đảm bảo khi mua rượu vang cần phải đến những nơi thực sự uy tín được nhiều người tin tưởng như siêu thị, cửa hàng vang nổi tiếng.

Rượu vang Ý mua ở đâu

Hoặc có thể ghé các cửa hàng chuyên phân phối rượu vang Ý chính hãng của trang bán rượu vang cụ thể như The wine box . The Wine Box uy tín chuyên cung cấp rượu vang chính hãng từ nhiều quốc gia.

Với những gợi ý qua bài viết, chúng tôi mong sẽ giúp bạn hiểu thêm về kiến thức rượu vang Ý, giúp bạn có được những lựa chọn thông minh cho bản thân mình những sản phẩm rượu vang tốt nhất.