18 bí mật về rượu vang đỏ có thể bạn chưa biết!

Rượu vang đỏ có bí mật gì mà giới thượng lưu lại si mê nó như vậy? Rượu vang đỏ mang lại cảm giác bồng bềnh, êm ả khi bạn thưởng thức. Hơn thế nữa nó không những không gây hại tới sức khỏe như rượu, bia thông thường mà nó còn có lợi cho sức khỏe của người uống. Dưới đây là 18 bí mật về rượu vang đỏ có thể bạn mới chỉ biết được vài điều thôi, hãy cùng xem bạn đã biết những gì về rượu vang trong kho tàng kiến thức này nhé.

rượu vang đỏ

10 bật mí đầu tiên về rượu vang đỏ

1. Chỉ có rượu được làm từ nước ép nho, mới gọi là rượu vang.

2. Nho để làm rượu được trồng từ vĩ tuyến 30 – 50 Bắc/Nam xích-đạo.

3. Nồng độ của rượu vang, tùy thuộc vào chất đường trong nho.

4. Màu của rượu vang đỏ sẽ được quyết định bởi vỏ nho.

5. Đít chai rượu vang hõm vào hay bằng phẳng (chỉ là kiểu dáng) không khẳng định gì về chất lượng cả.

6. Khi người phục vụ đưa cái nút chai thì việc của bạn là ngửi coi có mùi mốc, mùi chua hay không chứ không phải có thơm không

7. Một chai rượu mắc tiền hay lâu năm, chưa hẳn là chai rượu ngon. Và không phải rượu nào cũng để được lâu. Chai rượu rẻ tiền mà có để lâu năm, vẫn là chai rượu dỏm.

8. Rượu trong siêu thị mua là phải uống liền, để lâu là có…giấm

9. Chai rượu nếu có nút bằng gỗ nên để nằm, còn nếu nút bằng nhựa dẻo thì…kệ nó đi (có nghiêng ngửa cũng chẳng lo ngại gì).

10. Kẻ thù của rượu bia là ánh sáng. (Các chị em hay selfie thì ngược lại)

Xem thêm: Bạn có biết rượu vang khui để được bao lâu sẽ bị hỏng chưa?

Top 9 chai rượu vang Ý ngon giá rẻ nhất mọi thời đại

8 bí mật cuối cùng về rượu vang đỏ

Rượu vang

11. Uống rượu vang đỏ mà bỏ đá thì chẳng khác nào ăn tô phở nấu bằng bột gia vị phở

12. Thùng rượu ngon nhất sẽ đóng chai tại nơi sản xuất. Thùng rượu ngon thứ hai được bán nguyên thùng cho các nhà phân phối. Thùng rượu thứ 3 được bán nguyên thùng cho các tập đoàn siêu thị. Thùng rượu kế đó, được bán về cho các nước mới biết uống (về đó họ còn pha chế thêm ai mà biết được; dù cho các thùng rượu đều được làm cùng ngày, nhưng mỗi thùng đều có thể “diễn biến” khác nhau).

13. Nếu nơi bạn ăn/uống có không khí nóng trên 30 độ C, thì nên uống bia cho lành.

14. Chỉ có những gốc nho đúng tuổi mới được sử dụng, mỗi loại nho và chất lượng của nó được lên men khác nhau. Tiếp theo đó những thùng rượu ngon mới được hòa trộn với nhau, rồi được ủ tiếp trong thùng cây thêm 1 năm. Cứ mỗi 3 tháng lại phải chiết sang thùng mới, để bỏ đi cặn cũng như giúp rượu tiếp xúc với không khí – một phần quan trọng cho sự trưởng thành của rượu vang.

15. Thời gian sản xuất được chai rượu ngon phải mất ít nhất 2-3 năm. Năm thu hoạch đóng vai trò quan trọng cho sự quyết định thùng rượu đó nên uống liền hay có thể để thêm vài năm.

16. Terroir: rất quan trọng để trồng được nho ngon. Thí dụ hướng của ngọn đồi, ảnh hưởng bởi nắng, gió, mây….dinh dưỡng của đất, độ ẩm của đất và thời tiết (nơi có nhiều nắng, sẽ cần đất mát như đất sét; nơi ít mưa lại cần đất thịt và tơi để giữ độ ẩm).

17. Men: rất quan trọng cho việc làm thành rượu ngon. – trong bài khác sẽ giới thiệu về mấy chục loại men này sau ha!

18. Organic: Ngày nay có nhiều nhà sản xuất quảng cáo “rượu vang sạch”. Nhưng vẫn chưa có ai có thể kiểm soát được việc này, cho nên trên thị trường không có chai vang nào được gọi đúng nghĩa là organic. Người ta chỉ tập trung vấn đề “sạch/hữu cơ” tại vườn nho, mà quên rằng trong quá trình nước nho lên men để trở thành rượu vang  ít có ai chỉ sử dụng men thiên nhiên từ vỏ nho.

Tham khảo nhiều chai rượu vang hơn tại https://thewinebox.vn/

Reply