Khám phá sự đa dạng trong màu sắc của rượu vang

Màu sắc rượu vang rất dễ để lại ấn tượng ban đầu, bởi vậy mà người ta thường phải quan sát kĩ rồi mới sử dụng. Để việc nhận ra màu sắc nhanh chóng, chúng ta cùng nhau đi vào bài viết sau đây của bán rượu vang để tìm hiểu ngay nhé.

Màu sắc rượu vang có phụ thuộc vào chất lượng của rượu hay không?

Màu sắc rượu vang là một trong những yếu tố khẳng định được chất lượng vang của chai. Nó bị ảnh hưởng từ phần lớn đến từ môi trường. 

Màu sắc rượu vang đa số phụ thuộc vào hạch quả của mỗi loại giống nho trồng, trong đó  các chất như phenolic, anthocyanins, tannin là thành phần ảnh hưởng lớn nhất. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, khi rượu vang để lâu năm sẽ bị mất dần màu sắc, nó biến đổi từ màu đỏ hay màu trắng chuyển về thành màu nâu đất. Một số axit trong vang sẽ làm biến đổi sau khi để vang lâu năm. Nó bị biến đổi, lão hóa bằng phản ứng hóa học giữa các phần tử hoạt động khác nhau. 

Chúng ta có thể tham khảo cách nhận biết rượu vang chuyển màu sau khi bạn đổ rượu vào ⅓ cốc nước và đặt nó để đối chiếu trên một phông nền trắng. Sau đó nghiêng cốc về khoảng 45 độ, trải dài từ đáy tới vành ly. Lập tức chúng ta sẽ thấy được rõ ràng được màu sắc của rượu có bị biến đổi sậm lại hay không. 

mauf sắc rượu vang

Màu sắc rượu vang nói lên điều gì?

Ngoài việc nhận định màu sắc để biết được chất lượng của rượu, nó còn giúp chúng ta biết thêm về nhiều điều mới mẻ khác. Chẳng hạn như 1 ly rượu vang mang màu rơm nhạt có thể sẽ đem đến mùi hương nhẹ nhàng, nồng độ cồn khá thấp. Chúng có thể dẫn ta dự đoán được rằng ly rượu đó có thể làm từ nho Riesling, Sauvignon Blanc hay Pinot………. Hay một ly rượu mang màu bánh mật cô đọng sẽ tạo cảm giác cho ta thấy nồng độ cồn khá nặng đô cùng với màu sắc đậm đà đã được ngâm ủ lâu năm, có thể liên tưởng đến những California hay vùng nho Bordeaux của Pháp. 

Rượu vang được lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu sắc đậm đà, trọn vẹn hơn, gần như nó chuyển sang màu nâu vàng.

Còn đối với rượu vang đỏ, chúng sẽ được phân biệt giữa màu sáng và màu tối hơn từ đó chúng ta có thể đoán được hai ly rượu vang được làm từ giống nho khác nhau. Ngoài ra còn có thể dự báo thời gian ủ của mỗi loại vang. Ly rượu vang có màu đỏ nhạt, hơi ngả sang nâu cho thấy đây là rượu vang mới ủ trong thời gian ngắn, còn màu đậm hơn thì đã ủ trong thời gian dài. 

Phân loại màu sắc rượu vang

Người ta phân loại loại màu sắc rượu vang với 2 màu chính: vang màu đỏ và vang màu trắng

Vang trắng 

Vang trắng nhẹ

Đi từ màu trong suốt cho đến màu vàng nhạt. Hầu hết các dòng rượu vang này còn rất trẻ, và thường được tạo ra từ các loại nho như Pinot Grigio, Albarino, Vinho Verde và Muscadet.

màu trắng nhẹ

Vang trắng vừa

Phần lớn có màu vàng nhạt dịu êm. Các loại rượu này đa phần được sản xuất từ nho Sauvignon Blanc, Unoaked Chardonnay và Chenin Blanc.

màu trắng trung bình

Vang trắng hoàn toàn

Vang có màu trắng hoàn toàn thường được cung cấp lượng gỗ sồi lớn với vị thơm của kem và vanilla. Mang hương vị từ nho Chardonnay, Viognier và Marsanne.

màu trắng hoàn toàn

Vang đỏ 

Vang đỏ nhạt 

Có màu đỏ nhạt và trong hơn, thậm chí có thể nhìn xuyên qua bằng mắt thường. Các giống nho điển hình như Pinot Noir, Gamay

Một số vùng làm rượu cũng thường cho những dòng vang đỏ nhẹ như St. Laurent, Zweigelt.

màu sắc rượu vang nhẹ

Vang đỏ vừa

Đỏ vừa không quá nhạt cũng không quá đậm đà, loại rượu vang này khá đa dạng và tinh tế. Các giống nho thường là Garnacha, Sangaguese và nho Zinfandel.

Vang đỏ hoàn toàn 

Là dòng vang đậm đà nhất, bởi chứa nhiều tanin có trong rượu. Được chiết khấu nhiều từ nho có tanin nhiều tạo ra độ đậm sâu lớn. Nhờ vậy mà màu sắc của vang cũng hơi hướng đậm nét hơn so với các dòng vang đỏ nhạt khác. 

Các loại nho được sản xuất là Syrah cùng Malbec với Mourvedre hoặc Cabernet Sauvignon

Vang hoa hồng đỏ 

Được làm từ nho đỏ Mourvedre, vỏ nho không tiếp xúc với nước ép nhiều nên chúng cho kết quả màu rượu nhạt hơn.  

Giống nho được làm là Pinot Noir, Garnacha.

màu sắc rượu vang

Màu sắc rượu vang là một trong những yếu tố thúc đẩy người tiêu dùng mua rượu vang, để có nhiều trải nghiệm qua từng màu sắc, bạn có thể ghé đến https://thewinebox.vn/ để tham khảo điều đặc biệt về màu sắc rượu vang.

Reply